Chào mừng bạn tới Tuệ minh - Đơn vị cung cấp thiết bị y tế hàng đầu Việt Nam

Máy khí dung là thiết bị chuyên sử dụng chuyển dung dịch dạng thuốc thành dạng phun để tối ưu hóa sự lắng đọng thuốc ở đường hô hấp dưới.

Các thuốc có thể sử dụng dưới dạng khí dung  bao gồm corticosteroid, thuốc giãn phế quản, thuốc kháng cholinergic, kháng sinh, thuốc làm loãng đờm.

Có 2 loại máy khí dung là: dạng khí nén và siêu âm

Máy khí dung AirForce One

Ưu điểm: Sử dụng cho bệnh nhân yếu hoặc không thể sử dụng thuốc dạng xịt, hít; bệnh nhân không phối hợp động tác nhấn xịt và hít đồng thời, cho phép dùng liều thuốc lớn hơn.

Nhược điểm: cồng kềnh, thời gian cài đặt và sử dụng lâu hơn, giá thành cao hơn, có thể cần nguồn khí nén hoặc oxy (với máy phun tia).

Các dụng cụ bao gồm: Bộ nén khí, ống đựng thuốc, ống ngậm hoặc mask thở và dụng cụ đo liều thuốc

Cách sử dụng:

– Đặt trên mặt phẳng

– Lắp các bộ phận của máy và cắm nguồn điện

– Rửa tay

– Dùng ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm sạch để lấy một lượng nước muối sinh lý 0,9% (theo liều lượng đã được bác sĩ quy định) cho vào cốc đựng thuốc. Nếu dùng loại thuốc đã pha sẵn thì không cần dùng nước muối.

– Dùng ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm sạch để lấy một lượng thuốc (theo liều lượng đã được bác sĩ quy định) cho vào cốc đựng thuốc cùng với nước muối. Có thể dùng loại đã phân sẵn từng liều nhỏ trong ống nhựa.

– Đóng nắp

– Gắn phần đầu của ống đựng thuốc với ống ngậm hoặc mask thở

– Gắn phần cuối của ống đựng thuốc với ống nối phần nén khí.

– Đặt mặt nạ lên mặt và chỉnh dây cho mặt nạ áp sát vừa khít (hoặc đưa ống ngậm vào miệng)

– Bật máy và kiểm tra xem thuốc có được phun ra không

– Thở chậm và sâu bằng miệng (hít vào sâu, ngưng lại 1-2 giây rồi thở ra) cho đến khi hết thuốc trong cốc đựng khoảng 10-20 phút.

– Trong khi khí dung định kỳ theo dõi đáp ứng của bệnh nhân để kịp thời phát hiện các bất thường.

– Dừng máy ngay khi không thấy khí phun ra.

– Các tác dụng phụ tại chỗ khi sử dụng máy khí dung: ho, khàn giọng, nhiễm nấm vùng hầu họng, kích thích niêm mạc hầu họng hoặc kích thích da mặt nếu sử dụng mặt nạ. Do đó khi sử dụng mask cần lắp vừa khít và sau khí dung nên súc miệng sạch

– Sau khi dùng: tháo mặt nạ hay ống ngậm, cốc đựng thuốc ra khỏi ống dẫn nhựa. Rửa mặt nạ, ống ngậm, cốc đựng thuốc dưới vòi nước, để khô. Lắp trở lại vào ống dẫn rồi mở công tắc cho máy chạy khoảng 10-20 giây để làm khô phía trong. Bầu khí dung, mặ nạ, ống ngậm, dây nối với máy khí dung là các dụng cụ dùng riêng cho từng bệnh nhân không được dùng chung để tránh lây nhiễm từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác.