Chào mừng bạn tới Tuệ minh - Đơn vị cung cấp thiết bị y tế hàng đầu Việt Nam

Bệnh nhân COPD được chia ra làm từng giai đoạn để điều trị cho phù hợp giúp người bệnh cải thiện tình trạng cuộc sống đáng kể. Vậy bệnh nhân COPD khi nào thì nên sử dụng máy trợ thở, máy giúp thở. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp phần nào thắc mắc trên:

Khi nào bệnh nhân COPD cần dùng máy trợ thở?

COPD là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trên bệnh nhân được gọi tắt là hội chứng COPD) khi bệnh nhân mắc bệnh thì vấn đề thở hay hô hấp gặp trở ngại do tắc nghẽn gây ra xẹp các phế nang hay làm xẹp đường thở kéo dài, làm cho người bệnh bị thiếu sự trao đổi khí dẫn tới thiếu oxy máu và tăng khí Cacbonic trong máu lúc này bệnh nhân cần được sử dụng máy trợ thở, máy thở để làm tăng lượng oxy trong máu và đào thải khí cacbonic ra ngoài.

Bệnh nhân điều trị bệnh lý hô hấp bằng máy giúp thở ST-30F

Bệnh nhân COPD sử dụng máy trợ thở

1.Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể gặp vấn đề về Hô hấp:

a. Những biểu hiện sớm có thể:

 • Bạn ho húng hắng và có đờm kéo dài vào các buổi sáng khi thức dậy.
 • Những người thường xuyên hút thuốc lá thuốc lào mà thấy đôi khi không làm việc nặng nhọc hay vận động nhưng vẫn cảm giác khó thở và phải thở gắng sức.

b. Những Biểu hiện bệnh rõ hơn khi đã tiến triển:

 • Việc bạn đi bộ hay leo cầu thang mà cảm thấy nhanh mệt và thở dốc, lúc này bạn nên đi kiểm tra tại cơ sở y tế và được bác sĩ tư vấn .
 • Khi lao động không phải quá nặng nhọc nhưng bạn cảm thấy thở khó hay khó thở
 • Sáng ngủ dậy bạn thấy đau đầu, cảm giác không tỉnh táo, ban ngày thường thèm ngủ, đây cũng dấu hiệu cảnh báo cho bạn.

Các dấu hiệu này xuất hiện là khi hệ hô hấp của bạn đã gặp vấn đề, khi này bạn cần gặp bác sĩ để được khám và tư vấn .

2. Máy thở dùng cho lúc nào? giai đoạn nào cho bệnh nhân:

 • Trên thực tế việc sử dụng máy thở cho bệnh nhân dựa trên giá trị xét nghiệm khí máy cận lâm sàng và biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân kèm thể trạng.
 • Nếu bệnh nhân có kết quả xét nghiệm khí máu cho thấy: Chỉ số PO2 giảm, chỉ số PCO2 tăng thì lúc này việc dùng máy trợ thở là bắt buộc. Máy trợ thở có tác dụng đẩy khí với áp lực mạnh để thông đường thở cho bệnh nhân, cung cấp oxy vào trong máu và đồng thời giúp đào thải khí cacbonic ra ngoài.
 • Tuy nhiên nếu chỉ số trên mà không tăng giảm nhiều thì việc dùng máy vẫn nên sử dụng trong việc kết hợp phòng và điều trị bệnh, tránh bệnh phát triển và giúp bệnh nhân cải thiện duy trì thể trạng tốt.

3. Vai trò của thuốc và máy thở, máy trợ thở trong điều trị cho bệnh nhân

 • Về cơ bản thuốc và máy đều có vai trò quan trọng trong việc kết hợp. Thuốc là để điều trị và giúp bệnh nhân ổn định bệnh trở lại. Máy thở, máy trợ thở giúp kết hợp cùng thuốc hỗ trợ thở cho bệnh nhân làm tăng quá trình hồi phục giúp các phế nang phổi dần hồi phục và cải thiện khả năng hô hấp cho bệnh nhân
 • Sau giai đoạn điều trị việc có máy trợ thở để sử dụng tại nhà là vô cùng quan trọng giúp bệnh nhân phòng và duy trì thể trạng tốt cải thiện rõ rệt việc cung cấp oxy máu và đào thải khí cacbonic ra bên ngoài cơ thể.

Máy trợ thở

4. Khi nào cần dùng máy tạo oxy, khi nào dùng máy thở?

 • Máy tạo oxy là thiết bị làm giàu oxy trong không khí tự nhiên qua các hạt lọc làm giàu Zeolite lên 93% – 98% và cung cấp cho cơ thể .
 • Trên lâm sàng nếu kết quả khí máu cho thấy bệnh nhân giảm oxy máu và không bị tăng CO2 máu thì chỉ cần dùng máy tạo oxy hay máy làm giàu oxy nhưng thực tế rằng nếu kết hợp cả hai máy trên là tốt nhất ngay cả khi không tăng CO2 máu thì việc sử dụng đồng thời giúp cải thiện nhanh hơn khả hồi phục phổi cho bệnh nhân. Đồng thời giảm hay hạn chế dùng thuốc quá nhiều dẫn tới sơ, trai đường thở của người bệnh.

5. Các thông tin cần biết về máy thở và máy tạo oxy

Máy thở, máy trợ thở, máy giúp thở được phân chia làm 2 loại chính là CPAP, Auto CPAP và BiPAP.

 • Máy thở CPAP là phương pháp thông khí nhân tạo áp lực dương liên tục một chiều, cung cấp liên tục dòng khí vào cho bệnh nhân.do vậy trên thực tế lâm sàng, nếu bệnh nhân COPD hay suy hô hấp sử dụng dòng máy này thường bị mệt và khó hợp tác máy khi sử dụng, do vậy không  đạt hiệu quả cao trong điều trị.

Điểm mạnh của sản phẩm này là giá thành thấp nhưng không phù hợp cho nhiều bệnh phổ cấp cho bệnh nhân ngưng thở khi ngủ (hội chứng OSA).

 • Máy thở BiPAP là dòng máy thở, máy trợ thở hỗ trợ cả hai thì cho bệnh nhân ,tức là Thì hít vào và Thì thở ra . Khi Thì hít vào của bệnh nhân máy sẽ đẩy áp lực vào cho bệnh nhân để khí đi sâu vào các phế nang làm phồng các phế nang bị xẹp giúp cung cấp khí và kích thích các phế nang bị tổn thương hoạt động, khi bệnh nhân thở ra máy sẽ hỗ trợ giảm áp lực xuống để bệnh nhân dễ dàng thở ra. Với cơ chế như vậy máy giúp bệnh nhân dễ dàng hòa nhập, làm quen máy đồng thời hỗ trợ tốt cho bệnh nhân trong điều trị và cho hiệu quả tốt trên lâm sàng khi sử dụng.

6. Liên hệ:

VP công ty Tuệ Minh thông qua địa chỉ :

Showroom: 403 Giải phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân . Hà Nội

Điện thoại : 0985.249.057

Hotline: 09 116 99 116

Xin chân thành cám ơn quý vị đã đọc và tìm hiểu về sản phẩm

HY VỌNG BÀI VIẾT TRÊN SẼ GIÚP ÍCH ĐƯỢC CÁC BÁC!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *