Chào mừng bạn tới Tuệ minh - Đơn vị cung cấp thiết bị y tế hàng đầu Việt Nam

Ngủ ngáy là gì? ngủ ngáy có nguy hiểm không? Tại sao lại ngủ ngáy?… Đây là câu hỏi được rất nhiều người băn khoăn thắc mắc, bài viết dưới đây sẽ giải đáp phần nào thắc mắc trên

Ngủ ngáy có nguy hiểm không?

1.Ngủ ngáy là gì?

  • Trong dân gian, tiếng ngáy được hiểu là biểu hiện của một sức khỏe cường tráng, dễ ăn dễ ngủ, ít ai biết được đằng sau tiếng ngày là cả một bệnh lý rất nguy hiểm và phức tạp đang chờ đón.
  • Trên thực tế, tiếng ngáy là  một triệu chứng rất quan trọng của hội chứng ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn, một bệnh lý rất nguy hiểm, là nguyên nhân gây ra các rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn lipid máu…gây tăng huyết áp, thậm chí nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não…Trong bài này, chúng tôi muốn đi sâu phân tích về triệu chứng ngáy, cơ chế hình thành và vai trò của nó trong bệnh lý ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn.
  • Đường hô hấp trên, đặc biệt là vùng hầu họng có xu hướng bị hẹp lại trong khi ngủ như đã nói ở trên, làm cho không khí đi qua vùng này chuyển động với tốc độ cao hơn và tạo ra các luồng xoáy. Sự chuyển động không khí này làm rung các cấu trúc như khẩu cái mền, thành hầu họng, nắp thanh quản và lưỡi đó là nguyên lý tạo ra tiếng ngáy khi ngủ. Tiếng ngáy này thường xuất hiện khi hít vào, rất hiếm khi xuất hiện lúc thở ra.
Bệnh nhân phải sử dụng đến máy khi ngủ ngáy

Có 3 trường hợp ngưng thở khi ngủ chúng ta cần phân biệt

  • Ngừng thở khi ngủ tắc nghẽn: là hậu quả của sự tắc nghẽn đường hô hấp trên, chính vì vậy, chúng ta vẫn quan sát được hoạt động của lồng ngực, cơ hoành nhằm tạo nhịp thở bình thường nhưng không có luồng khí qua mũi.
  • Ngừng thở khi ngủ trung ương: do rối loạn tín hiệu thần kinh trung ương chỉ đạo hoạt động của các cơ hô hấp, vì nguyên nhân nào đó các tín hiệu này không được phát ra trong một khoảng thời gian ngắn nhất định (hơn 10 giây) dẫn đến các cơ hô hấp này không hoạt động. Trên đa ký giấc ngủ ta thấy không có luồng khí qua mũi đồng thời không có sự hoạt động của thành ngực và thành bụng kết hợp với giảm độ bão hòa oxy máu hoặc tỉnh giấc ngắn. (sẽ được trình bày ở bài sau)
  • Ngừng thở khi ngủ hỗn hợp: là sự xuất hiện tiếp nối một ngừng thở khi ngủ trung ương sau đó là ngừng thở khi ngủ tắc nghẽn trong cùng một lần.

2.Liên hệ:

VP công ty Tuệ Minh thông qua địa chỉ :

Showroom: 403 Giải phóng , Phương Liệt , Thanh Xuân . Hà Nội

Điện thoại : 024 6279 676 – 0979936416

Hotline: 09 116 99 116

Xin chân thành cám ơn quý vị đã đọc và tìm hiểu về sản phẩm

HY VỌNG BÀI VIẾT TRÊN SẼ GIÚP ÍCH ĐƯỢC CÁC BÁC!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *