Chào mừng bạn tới Tuệ minh - Đơn vị cung cấp thiết bị y tế hàng đầu Việt Nam

Bệnh nhân đang sử dụng Máy giúp thở điều trị tại nhà

COPD _bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, là bệnh lý thường gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam hiện nay. Để kiểm soát tốt tình trạng bệnh thì cả bệnh nhân và người nhà cần có kiến thức đầy đủ về bệnh, cần nắm được những quy tắc vàng trong việc bảo vệ sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh lý cho bệnh nhân. Dưới đây, Tuệ Minh xin chỉ ra  một số quy tắc mà mỗi bệnh nhân cần phải biết để có thể cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

 1. Nâng cao sức khỏe và chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh góp phần điều trị bệnh tốt hơn. Như các bạn đã biết, một lối sống lành mạnh cùng một chế độ dinh dưỡng đủ đầy sẽ giúp cơ thể chúng ta cảm thấy khỏe hơn rất nhiều, cung cấp năng lượng cho tất cả các hoạt động của cơ thể chúng ta, đặc biệt là hoạt động thở. Và khi đó sẽ tác động rất nhiều đến hiệu quả điều trị bệnh COPD nói riêng và các bệnh lý khác nói chung.

 2. Một số kiến thức cơ bản về sức khỏe người bệnh nên nắm vững:

+ Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, không quá béo cũng không nên quá gầy. Vì khi thừa cân thì tim và phổi phải làm việc vất vả hơn để thở, còn khi thiếu cân cơ thể trở nên mệt mỏi và cảm thấy thiếu sức hơn, việc thở cũng khó khăn hơn, từ đó dẫn đến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

+ Ăn đủ chất, uống đủ nước. Điều này giúp cho bạn có đủ thể chất để nuôi các hoạt động của cơ thể, việc uống đủ nước sẽ giúp cho đờm loãng ra và người bệnh có thể ho dễ dàng hơn.

+ Tránh các chất gây kích thích, gây hại cho sức khỏe như: Thuốc lá, rượu, bia, khói bụi ô nhiễm,khói bếp than…Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, dừng hút thuốc, tránh tiếp xúc khói thuốc là biện pháp quan trọng hàng đầu trong điều trị COPD. Không thể điều trị được COPD nếu bệnh nhân tiếp tục hút thuốc hay tiếp xúc khói thuốc.

+ Tập một số bài thể dục nhẹ nhàng, tập thở giúp điều phối nhịp thở tốt hơn và tránh mất sức khi thở. Tránh những hoạt động ở tần suất cao gây mất sức hay hụt hơi.

+ Có kiến thức về COPD. Bệnh nhân phải hiểu được bệnh và nắm được tình trạng sức khỏe của bản thân để chủ động theo dõi và điều trị. Bệnh nhân cần đi đến các bệnh viện và cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám sức khỏe định kỳ.

+ Sử dụng máy trợ thở thường xuyên và liên tục, kết hợp cùng với sử dụng thuốc đều đặn. Người bệnh COPD cần hiểu rõ bệnh lý của mình, khi đã mắc phải thì bệnh lý này sẽ đi theo bệnh nhân đến hết đời. Hiện chưa có bất cứ biện pháp điều trị nào hay bất cứ thuốc nào điều trị được dứt điểm COPD. Các biện pháp điều trị chỉ giúp làm chậm đi tiến triển xấu của bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống và tránh các đợt tái phát đợt cấp gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân mà thôi.

Máy trợ thở ST-30F

 3. Tần suất sử dụng máy trợ thở trong điều trị bệnh như thế nào?

Không phải tất cả các bệnh nhân COPD đều phải sử dụng máy thở thường xuyên, liên tục 24/24, mà chỉ một số trường hợp COPD thể nặng bác sĩ mới chỉ định dùng 24 giờ/ ngày.

Trường hợp máu của bệnh nhân thiếu oxy liên tục thì bác sĩ điều trị của bệnh nhân sẽ chỉ định dùng thêm một thiết bị hỗ trợ thở nữa là máy tạo oxy và điều chỉnh lại thời gian sử dụng máy là 16-24 giờ/ngày. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên dùng thêm một thiết bị hỗ trợ nữa đó là máy khí dung để giúp bệnh nhân hấp thụ thuốc điều trị được tốt hơn.

Xem thêm tại đây!

Bệnh nhâ sử dụng kết hợp máy thở và máy tạo oxy tại nhà

 Việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ thở giúp bệnh nhân cắt được những cơn khó thở, tránh  được tình trạng phải nhập viện vì những cơn tái phát  đợt cấp gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là một số quy tắc vàng về sức khỏe cho bệnh nhân COPD mà chúng tôi tổng hợp được. Rất mong các bác nắm rõ được những kiến thức về bệnh lý và tình trạng sức khỏe của mình để giúp ích cho việc điều trị bệnh về lâu dài.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XNK TUỆ MINH

Showroom:403 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0985.249.057

Hotline: 09.116.99.116

Email:  tueminhmedical.vn@gmail.com

Website: tueminhvietnam.com.vn

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *