Chào mừng bạn tới Tuệ minh - Đơn vị cung cấp thiết bị y tế hàng đầu Việt Nam

Thời gian sử dụng máy trợ thở như nào là hợp lý khi ở nhà?

Có rất nhiều bệnh nhân đặt ra các câu hỏi khác nhau về việc sau khi ra viện về nhà, dùng và thở bao lâu? thở liên tục không hay khi mệt mới thở máy? Thở máy nhiều có tốt không? Có phụ thuộc vào máy không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp phần nào của các bạn:

Thời gian sử dụng máy trợ thở như nào là hợp lí khi ở nhà?

1.Tại sao phải sử dụng máy trợ thở tại nhà

  • Về cơ bản, sau khi kết thúc đợt điều trị cấp và ra viện. Đa số bệnh nhân thấy khỏe và nghĩ ổn định, nhưng thực tế bệnh COPD nếu không duy trì thở máy hay dùng thuốc định kỳ cùng với việc một chế độ sinh hoạt khoa học hợp lý thì bệnh có thể bùng phát bất cứ khi nào, và gây nguy hiểm tính mạng cho bệnh nhân .
  • Nhưng khi sử dụng máy trợ thở để hỗ trợ kết hợp cùng thuốc, thì thời gian và khung giờ sử dụng máy trợ thở sao cho phù hợp và có hiệu quả cao là rất quan trọng. Có nhiều bệnh nhân chia sẻ khi nào thấy mệt tôi mới dùng?

2. Thời gian sử dụng máy như nào là hợp lý?

  • Thông thường khi đang điều trị đợt cấp COPD,thì thời gian thở máy tùy thuộc vào thể trạng của bệnh nhân và bệnh lý, có thể 16 – 18 tiếng / ngày. Sau đợt cấp, bệnh nhân sử dụng máy trợ thở giảm thời gian và áp lực dòng khí đẩy vào, được điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế. Vì khi qua đợt cấp, sự tắc nghẽn phổi sẽ được giải phóng, lượng khí thể lưu thông tốt hơn nhưng luôn cần dòng khí thông nhân tạo để duy trì đường thở thông thoáng và tránh bùng phát tại cấp cho bệnh nhân.
  • Việc sử dụng máy trợ thở theo các khung thời gian như : Sáng – Chiều – Tối, trong đó quan trọng nhất là khung giờ tối.sau khi ra viện và điều trị duy trì tại nhà chúng ta có thể làm theo công thức sau,có thể tăng thời gian nếu cần thiết .
  • Sáng chúng ta cần sử dụng khoảng 1 tiếng đồng hồ vào khoảng 9h sáng đến 10h sáng
  • Chiều chúng ta sử dụng khoảng 1 tiếng  từ 4h đến 5h chiều
  • Còn tối chúng ta nên dùng máy trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng và để máy hoạt động đồng thời lúc ta chìm vào giấc ngủ đến sáng.mục đích là luôn đảm bảo đường thở thông suốt khi ngủ vì đây là thời gian quan trọng ,khi ngủ chúng hít thở không theo chỉ đạo có ý thức của mình mà hoàn toàn hít thở theo nhịp sinh học và vô thức. Vì vậy khi này máy trợ thở giúp chúng ta đảm bảo việc đường thở thông suốt, cung cấp đủ oxy cho cơ thể.sáng tỉnh giấc luôn tỉnh táo và khỏe mạnh.
  • Với việc sử dụng máy trợ thở duy trì đều đặn và khoa học theo khung giờ thì chắc chắn chúng ta sẽ duy trì thể trạng tốt sau đợt cấp, tránh tái nhập viện trở lại trong thời gian ngắn, không bị tăng mức độ tắc nghẽn của bệnh .giúp bản thân luôn thoải mái  và có cuộc sống vui khỏe.

==>>> Bạn có thể tham khảo: SỬ DỤNG MÁY TRỢ THỞ: TRONG PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN COPD

3. Liên hệ:

VP công ty Tuệ Minh thông qua địa chỉ :

Showroom: 403 Giải phóng , Phương Liệt , Thanh Xuân . Hà Nội

Điện thoại : 024 6279 676 – 0979936416

Hotline: 09 116 99 116